Cao
huyết áp không nên bỏ qua 11 thực phẩm sau
1. Rau
rút tốt cho người cao huyết áp
Rất
nhiều bệnh nhân cao huyết áp phải sống chung với thuốc trong suốt một thời gian
dài, mà họ quên đi lợi ích của chế độ ăn
uống đối với bệnh cao huyết áp. Bài viết dưới đây xin giới thiệu một số thực phẩm
có tác dụng hỗ trợ điều trị cao huyết áp.
Rau
rút : tính hàn, vị ngọt có tác dụng thanh nhiệt lợi thủy, tiêu thũng giải độc.
Rau rút rất tốt cho bệnh tăng huyết áp. Y học đã chứng minh rằng chất
polysacarid trong rau rút có tác dụng hạ huyết áp và phòng chống ung thư.
2. Rau
cải cúc
Tính mát, vị tê, không độc có tác dụng hòa tỳ
vị, an tâm khí, lợi tiểu, tiêu đờm… Cải cúc tốt cho các bệnh tăng huyết áp.
Trong cải cúc có chứa những chất kiềm mật có tác dụng hạ huyết áp, bổ não, những
chất xơ thô tốt cho tiêu hóa, thông tiện và giảm cholesterol.
3. Rau
diếp ( xà lách )
Tính
mát, vị đắng có tác dụng lợi ngũ tạng, thông kinh mạch, lợi tiểu… Tốt cho các bệnh
tăng huyết áp. Trong thành phần của rau diếp, lượng kali cao gấp 27 lần lượng
natri, tỷ lệ này rất có lợi cho sự cân bằng nước trong cơ thể và sự đào thải cặn
bã, tăng cường bài tiết nước tiểu, giúp cải thiện tính năng co bóp của người
tăng huyết áp. Rau diếp thường dùng ăn sống nên phải chú ý gieo cấy sạch và rửa
sạch trước khi ăn để tránh bị tiêu chảy.
4. Rau
cần tây
Tính
mát vị ngọt đắng có tác dụng tỉnh não kiện thần. Cần tây thích hợp với các bệnh
tăng huyết áp, tiểu đường, mất ngủ, đau đầu… Rau cần tây có nhiều vitamin P có
tác dụng tăng cường hiệu lực của vitamin C trong việc giảm huyết áp và giảm mỡ máu,
có hiệu quả rõ
5. Rau
cần
Đối với các bệnh tăng huyết áp nguyên phát, tăng huyết áp do mang thai, sinh nở, tăng huyết áp thời kỳ mãn kinh. Có thể dùng nước ép rau cần tây hoặc nấu nước uống hằng ngày rất tốt. Rau cần còn chứa nhiều chất khoáng, chất xơ có tác dụng trấn tĩnh bảo vệ mạch máu, tăng cường phát triển xương, chống thiếu máu thiếu sắt.
6. Rau
cải thìa
Tính
mát, vị ngọt, có tác dụng tán hàn tiêu thũng, thanh nhiệt giải độc… Cải thìa có
tác dụng hỗ trợ điều trị đối với các bệnh tăng huyết áp, hở van tim, viêm thận,
chảy máu lợi, hoại huyết và bệnh về huyết quản não.
7. Mộc
nhĩ
( Mộc
nhĩ đen thường gọi mộc nhĩ ) : Tính mát, vị ngọt, có công năng bổ khí ích trí bồi
bổ dưỡng sinh, bổ huyết hoạt. Mộc nhĩ thích hợp cho các bệnh tăng huyết áp,
băng huyết, thiếu máu, đau răng, mất ngủ, viêm amidan. Mộc nhĩ chứa nhiều kali
nên rất thích hợp cho người bệnh tăng huyết áp. Trong mộc nhĩ chứa chất axít
tác dụng hạ cholesterol trong máu. Chất keo trong mộc nhĩ có tính kết dính mạnh,
có tác dụng kết hút các chất cặn thừa trong cơ thể, bài thải ra ngoài theo đường
tiêu hóa. Glucoxit purin trong mộc nhĩ làm giảm khả năng tắc mạch máu não do
tăng huyết áp gây nên.
8. Nấm
hương
Tính
mát, vị ngọt có tác dụng kiện tỳ ích vị, giảm mỡ, giảm huyết áp. Nấm hương rất
tốt cho các bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, xơ cứng động mạch, thừa mỡ trong
máu… Nấm hương chứa nhiều kali, ít natri và chứa chất có tác dụng khống chế lượng
cholesterol trong máu và trong gan, ngăn chặn quá trình xơ cứng động mạch. Nấm
hương là thực phẩm trị liệu thích hợp với các chứng bệnh như: xơ cứng động mạch,
tăng huyết áp, tiểu đường do thừa cholesterol gây nên.
9. Hành
tây
Tính
ấm, vị cay, rất tốt cho các bệnh tăng huyết áp, thừa mỡ máu, tiểu đường… hành
tây có thể làm tan bớt búi tắc mạch máu não, ức chế cholesterol trong máu tăng
cao do ăn uống các thực phẩm nhiều chất béo. Hành tây có lượng canxi phong phú
nên thường xuyên ăn hành tây sẽ bổ sung lượng canxi trong máu giúp hạ huyết áp.
Những chất có trong hành tây có thể giảm bớt sức cản của huyết quản ngoại biên
và động mạch vành tim để ổn định huyết áp.
10. Cà
chua
Tính
mát, vị chua có tác dụng tốt với các bệnh tăng huyết áp, xuất huyết đáy mắt… Chất
xeton trong cà chua có tác dụng hạ huyết áp, lợi tiểu. Hàm lượng vitamin C
trong cà chua không cao nhưng khó phá hủy, giúp làm mềm huyết quản nên có tác dụng
chống xơ cứng động mạch và chống ung thư.
11. Cà
tím
Tính
hàn lạnh, vị ngọt tác dụng thanh nhiệt, hoạt huyết, lợi tiểu, giải độc… Cà tím
hàm chứa nhiều vitamin E và P giúp nâng cao sức đề kháng của vi mạch huyết quản,
chống xuất huyết. Các chất kiềm trong cà tím giúp giảm bớt lượng cholesterol
trong máu, có tác dụng phòng chống bệnh về van tim rất tốt. Vì vậy cà tím là loại
thực phẩm tốt cho người bệnh tăng huyết áp, bệnh mạch não, mạch vành…
0 comments :
Post a Comment